Tin tức

Cách chế biến cua rim me

Nguyên Liệu

 5người

 1. 2 kg cua biển hoặc 1,5 kg ghẹ (ở miền Nam cua Cà Mau là rất ngon).

 2. 70 gr me dốt, 25 tép tỏi, một trái ớt nhỏ.

 3. 60 gr đường, 2/3 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt (hoặc 1chai tương xí muội).

Các bước

 1. Cua tách mai, bỏ yếm, rửa sạch để ráo nước, cắt hay bẻ cua ở giữa thân đứt làm hai phần.

  CUA RANG ME TRỨ DANH SÀI THÀNH bước làm 1 hình

 2. Me ngâm với trên 1/2 tô nước ấm khoảng 60°c, khoảng 10p thì dằm nát, dùng rây lọc bỏ hạt và xơ, cho 60gr đường và 2/3 muỗng muối + 1/2 muỗng bột ngọt vào khuẩy đều thành hỗn hợp nước me, có người cho chút bột năng nhưng tôi không cho vì không cần nước phải sánh quá.( nếu bạn là người thích ăn vị của người hoa thì dùng tương xí muội đóng chai pha với nước me theo tỷ lệ: 60% tương xí muội và 40% me đã lọc để có 2/3 tô hỗn hợp thay hỗn hợp nước me nói trên, không cần đường, muối hay bột ngọt nữa vì trong tương xí muội đã có).

  CUA RANG ME TRỨ DANH SÀI THÀNH bước làm 2 hình

 3. Cho dầu ăn cỡ lượng khoảng ngập 1/2 thân cua đun nóng, cho cua vào chảo dầu chiên vàng và lật cho chín đều. Nhanh tay đập dập 4 tép tỏi còn nguyên vỏ cho vào cho cua dậy mùi thơm và khử mùi. Tất cả mỗi mẻ chiên khoảng 15 p là cua chín vàng và đủ thơm. Gắp cua ra khay, dùng kìm kẹp cua bóp vỡ nhẹ vỏ của càng cua để khi rang me mới ngấm vào thịt được.

  CUA RANG ME TRỨ DANH SÀI THÀNH bước làm 3 hình

 4. 20 tép tỏi nhỏ đập dập, bỏ vỏ, băm nhỏ. 1 trái ớt bỏ hạt băm nhỏ.Khi gắp cua ra rửa sạch chảo, cho chảo lên bếp đun nóng, cho 3 muỗng dầu ăn đun nóng rồi cho tỏi và ớt vào xào, khi tỏi vàng và thơm thì đổ tô nước me vào khuấy đều, dùng lửa vừa cho sôi lăn tăn.

  CUA RANG ME TRỨ DANH SÀI THÀNH bước làm 4 hình

 5. Khi nước me sôi là ta bỏ cua vào rang (xào), nếu chảo nhỏ ta có thể tách đôi nước me và cua để xào làm 2 mẻ, trong lúc xào liên tục múc nước me bên dưới rưới lên trên mặt cua để cua thấm đều nước me.

  CUA RANG ME TRỨ DANH SÀI THÀNH bước làm 5 hình

 6. Xào khoảng 5p khi thấy bước me sánh ( xệt xệt lại) thì tắt bếp gắp cua ra đĩa, nhớ rưới hết chỗ nước me dưới đáy chảo lên trên mình cua, ngon nhất là phần nước này, (hình này là lúc tôi chưa rưới hết phần nước ở đáy chảo lên).
  Mời mọi người gỡ vỏ ăn được rồi, vừa ăn vừa quệt thêm chút nước me dưới lòng đĩa, ăn mà mút mát chút nước me ngoài vỏ cua thì ôi thôi ngon tuyệt làm sao.

  CUA RANG ME TRỨ DANH SÀI THÀNH bước làm 6 hình

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0937 619 369